Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Dành sự sống bệnh nhân 37 tuổi sốc phản vệ do thức ăn | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Dành sự sống bệnh nhân 37 tuổi sốc phản vệ do thức ăn

16-01-2018

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.
Sốc phản vệ luôn là tai biến gây hoang mang không chỉ người nhà bệnh nhân mà con cho cả các y bác sĩ điều trị. Bệnh xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc vài ba chục phút sau khi tiếp xúc với dị nguyên (có thể là dùng thuốc, bị côn trùng cắn hoặc ăn thức ăn lạ). Nếu không có nghiệp vụ tốt, cấp cứu bài bản, đúng cách, kịp thời, người bị sốc phản vệ có thể bị tử vong.
Tối ngày 14/1/2018, Bệnh viện Quốc tế Vinh đã cứu chữa thành công bệnh nhân V.H.Sơn, 37 tuổi,quê ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, mê sảng, chân tay run, da mẩn ngứa nổi mề đay sau khi vô tình ăn phải hạt gấc (theo như lời bệnh nhân kể).
 Sau khi các bác sĩ chuyên khoa Cấp Cứu Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện của sốc như phản hồi mao mạch chậm, tím tái, tụt huyết áp, phân áp oxy thấp và được chẩn đoán bị sốc phản vệ, đã nhanh chóng thiết lập đường truyền dịch đồng thời thực hiện tiêm bắp Adrenalin : Kiểm tra không bắt được mạch quay, mạch cánh tay và huyết áp không đo được. Sau khi thực hiện tiêm bắp 2 lần Adrenalin, nhận thấy tình trạng bệnh nhân không có sự chuyển biến, Bác sĩ chuyển sang truyền tĩnh mạch Andrenalin bằng bơm tiêm điện. Sau 15 – 30 phút, bệnh nhân thở đều trở lại, đỡ tím tái, mạch đập trở lại. Hiện tại sau 20 giờ, Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, huyết áp ổn định, đã cắt thuốc vận mạch. 

Hình ảnh Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân


Bác sĩ Nguyễn Quang Nguyên, Khoa hồi sức cấp cứu, người trực tiếp tham gia cấp cứu cho bệnh nhân cho biết : Sốc phản vệ có thể xảy ra rất sớm hay đôi khi muộn hơn sau một vài giờ, nhưng khi đã xảy ra sốc phản vệ sẽ diễn tiến rất nhanh trong vòng 1 – 2 phút có thể chuyển sang trạng thái nguy kịch.
 Vì vậy, ngay khi có biểu hiện bất thường sau khi tiếp xúc với dị nguyên như như mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, choáng váng… hãy khẩn trương đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, cấp cứu kịp thời; không nên chủ quan, tự ý dùng thuốc như các thuốc chống dị ứng.

Phan Hà