Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Đừng kéo tay trẻ em | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Đừng kéo tay trẻ em

24-10-2018

Kéo tay, tung hứng, đánh đu trẻ … đều là những hành động bất cẩn của cha mẹ khi nô đùa cùng con cái vô tình làm ảnh hưởng xấu tới hệ xương khớp gây trật khớp, sái tay thường gặp ở trẻ từ 1 – 6 tuổi. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng hiểu rõ về loại chấn thương này.
Bán trật chỏm quay (radial head subluxation) là tình trạng chỏm xương quay chui một phần ra ngoài dây chằng vòng ôm chỏm quay. Dây chằng vòng ở trẻ em lỏng lẻo, đồng thời chỏm xương lại bé, nhẵn và đàn hồi do chưa cốt hóa nên dễ dàng bật ra ngoài. Vì vậy, ngay khi trẻ có các biểu hiện quấy khóc, từ chối vận động khớp khuỷu, giữ tay duỗi dọc người, bố mẹ cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa chẩn thương chỉnh hình có kinh nghiệm để được thăm khám và điều trị.

Hình ảnh minh họa

Đối với chấn thương này, khi thực hiện chụp Xquang sẽ không thấy có tổn thương về xương khớp. Nếu Bác sĩ không hỏi kỹ cơ chế chấn thương, thường dễ bỏ sót, các bé vẫn đau khuỷu tay và không gấp căng tay được trong vài ngày. Bác sĩ sẽ khám và nắn bằng cách gấp khuỷu đồng thời sấp hoặc ngửa cẳng tay sẽ nghe tiếng “POP” ở ví trí chỏm quay, sau vài phút trẻ sẽ hoạt động lại bình thường.
Tại Phòng khám Ngoại cơ xương khớp, Bệnh viện Quốc tế Vinh thường xuyên tiếp nhận rất nhiều trường hợp chấn thương không đáng có này ở trẻ em. Vì vậy phòng tránh luôn là điều quan trọng nhất, bố mẹ tuyệt đối không kéo tay các bé (kéo ở từ  dưới khớp khuỷu đến các ngón  tay), nhấc bổng các bé lên bằng cách kéo 1 tay của bé.

Kim Chung