Công ty cổ phần Bệnh Viện Quốc Tế Vinh

Địa chỉ: Số 99 đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 023 8396 8888     Email: contactus.vinh@hoanmy.com

Loại bỏ nguy cơ hoại tử xương nhờ phương pháp chuyển vạt da | Bệnh viện Quốc Tế Vinh

Loại bỏ nguy cơ hoại tử xương nhờ phương pháp chuyển vạt da

27-10-2018

Vết thương phần mềm làm lộ gân, xương khớp, thần kinh, mạch máu; Vết thương mất đoạn gân, mất xương … là những chấn thương nghiêm trọng dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử gân – xương, biến dạng, co rút cơ quan vận động, cứng khớp và làm mất chức năng vận động của chi thể nếu như không được điều trị đúng cách.
Đối với các chấn thương này, cần được áp dụng các biện pháp phù hợp như: Khâu da che phủ thì đầu đối với vết thương đơn giản không bị căng kéo; Ghép da tự thân; Xoay vạt da tại chỗ; chuyển vạt da có cuống mạch liều; hoặc chuyển vạt da rời có cuống mạnh rời (nối vi phẫu mạch máu).
Bệnh nhân N.H.H, 26 tuổi, ở Nghĩa Đàn, Nghệ An gặp tai nạn giao thông bị dập lách, tụ máu ngoài màng cứng, gãy hở III B, 1/3 dưới hai xương cẳng chân. Sau 3 tuần điều trị ở Bệnh viện tuyến trên, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quốc tế Vinh để tiếp tục điều trị chấn thương cẳng chân bằng phương pháp chuyển vạt da có cuống mạch liền. Sau 3 lần thực hiện phẫu thuật: Cắt lọc, cố định ngoài, sau đó cắt lọc, đặt VAC và cuối cùng phẫu thuật chuyển vạt da có cuống mạch liền, kết quả đạt đươc rất khả quan với vạt da sống tốt. 

Hình ảnh: Quá trình phục hồi của chân bị tổn thương

BSCKI Trần Văn Thuyên, trưởng khoa Ngoại_Bệnh viện Quốc tế Vinh khuyến cáo “Đối với các chấn thương, quyết định khâu da thì đầu hay để hở hoặc chuyển vạt cơ che phủ là rất quan trọng, phụ thuộc rất nhiều đến trình độ chuyên môn của phẫu thuật viên. Phẫu thuật chuyển vạt da có vai trò quan trọng trong điều trị các khuyết hổng phần mềm, đặc biệt là các vị trí ít phần mềm như 1/3 dưới cẳng chân, gót chân, hay mu bàn chân.”
Bệnh Viện Quốc tế Vinh, ngoài triển khai các phẫu thuật thay khớp háng, nội soi tái tạo dây chằng, kết hợp xương, thì các phẫu thuật tạo hình điều trị các dị tật, di chứng do chấn thương cũng đươc chú trọng và phát triển trong thời gian gần đây.

Kim Chung